Con cá Rô phi và hành trình thành đặc sản

 Thạnh Phong là xã ven biển nằm phía Tây Nam của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Nơi dây thuộc vùng hạ lưu sông Cửu Long, bên bờ biển Đông, địa bàn sống ngòi lại chăng chịt và có các bãi bòi, tạo nên nơi lý tưởng cho những làng nghề truyền thống xứ biên, đầm tôm, ao cá hình thành và phát triển. Nhịp sống trên vùng đất mặn mòi đến nay ngày càng sôi động, người dân nơi đây đang từng ngày vươn lên cùng với biển, với sông. Cũng từ đó, mảnh đất quê hương Thạnh Phong được biết đến bởi nhiều đặc sản trong đó phải kể đến cá khô một năng, Nhắc đến đặc sản cá khô một nắng của Bến Tre không thể không nhắc đến cá rô phi một nắng của công ty TNHH Chế biển thủy sản Phát Huy.

Xuất phát điểm của công ty Phát huy là một hộ gia đình làm nghề nuôi tôm nhiều năm. Một khoảng thời gian, hoạt động nuôi tôm kém hiệu quả do nguồn nước bị ô nhiễm. Vợ chồng chị Lượng Thị Chung và anh Võ Ngọc Bé ở ấp Thanh Hòa, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phủ, tỉnh Bến Tre đã chuyển sang nuôi cá bông lau xen cá rô phi với diện tích 7.000m2.Vào năm 2017, sau thời gian tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm   cộng với sáng kiến của riêng mình, vợ chồng anh chị quyết định làm khô một nắng từ nguồn nguyên liệu có sẵn. Sau đó, anh còn thu mua cả từ các thương lái, ngư dân đánh bắt làm nguyên liệu, từ cơ sở sản xuất nhỏ nay vợ chồng anh Bé và chị Chung đã thành lập công ty TNHH Chế biến thủy sản Phát Huy và sản xuất nhiều loại khô một năng được thị trường ưa chuộng, là đủ, cá lưỡi trâu, cá bông lau và chủ lực là cá rô phi…..

Từ vốn công ty bỏ ra gần 1,8 tỷ đồng cộng với số tiền gần 1,5 tỷ đồng do Dự án AMD Bến Tre đã hỗ trợ; công ty đã đầu tư, mở rộng sản xuất với nhiều trang thiết bị mới như: kho lạnh, máy hút chân không, dụng cụ sơ chế, nhà xưởng,… Đồng thời, liên kết tạo vùng nguyên liệu ổn định tại xã Thạnh Phong, An Điển và Mỹ An có 150 hộ hưởng lợi, trong đó có không ít hộ nghèo và cận nghèo.

Do đặc điểm khí hậu, nguồn nước và kỹ thuật nuôi trồng cá rô phi có tại Bến Tre có thịt thơm ngon, ngọt, bùi, trong thịt cả rõ phi giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, thịt cả rô phi có vị ngọt, tính bình, không độc. Cá rô phi chứa axit béo omega-3, omega-6, carbohydrate, canxi, protein… tốt cho xương, trí não, chống lão hóa….

Để giữ được những dinh dưỡng cần thiết, quy trình chế biến cả rô phi một nắng khá tỉ mi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi đánh bắt còn tươi, cá đem sơ chế đánh vảy, bỏ đầu, lọc bà xương, lấy phần thịt đem ướp gia vị muối, đường, bột ngọt… theo bí quyết riêng, đảm bảo độ mặn vừa phải… rồi đem phơi một nắng. Quá trình phơi nửa ngày thì trở đều. Sau đó cấp đông và đónggói hút chân không.

Sản phẩm khô cả rô phi một nắng chế biến các món ăn như cá tươi nhưng ngon nhất có lẽ là chiến, nướng, kho tộ, nẩu canh chua. Khi ăn đem ra chiên giòn bằng dầu để nhỏ lửa hoặc đem nướng lừa than, canh “mặt” cả khô ủng hồng, phồng rộp, thơm phức là vừa chín tới. Điểm độc đáo của cá rô phi một nắng là cá vẫn giữ độ tươi ngọt, thịt dẻo hơn vừa thơm mùi nắng, lẫn dư vị mặn, cay của gia vị, thơm ngon hết sẩy.

Sản phẩm khô cả rô phi một nắng của công ty Phát Huy hiện nay có mặt khắp tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, công ty tích cực tìm kiếm thị trường mới, đặc biệt là có thể đưa sản phẩm vào siêu thị và xa hơn là xuất khẩu. Hoạt động sản xuất khô cá rô Pi một năng của công ty trong những năm qua đã góp phân tiêu thụ nông sản địa phương giúp bà con và nâng cao giá trị đặc sản địa phương, góp thêm màu sắc cho bức tranh ẩm thực vốn phong phú, đa dạng của vùng đất nơi đây. Hơn thế nữa, khô cá rô phi một nắng Phát Huy là món quà bổ khi nếu mang theo hương vị mặn mòi, ngọt bùi của người dân vùng sông nước mà thực khách mỗi thưởng thức sẽ nhớ đến vùng đất giàu có cá tinh người nồng hậu.

Nguồn: CTY TNHH Chế Biến Thủy Sản Phát Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *